Báo cáo thực tập du lịch loại hình du lịch Mice

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập du lich là Giải pháp nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài đến thành phố Hồ Chí Minh thông qua loại hình du lịch Mice để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

1. Tính cấp thiết của đề tài

Cùng với xu thế hội nhập, tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế quốc tế, du lịch ngày càng phát triển và được kỳ vọng là một ngành kinh tế dịch vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sự phát triển của du lịch không chỉ thể hiện ở hiệu quả kinh tế, xã hội do nó mang lại, mà còn thể hiện ở việc không ngừng phát triển các loại hình du lịch mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách du lịch. Một trong những loại hình du lịch đang phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới là loại hình du lịch loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng, sự kiện gọi tắt là MICE.

Trong những năm gần đây, MICE là loại hình du lịch rất nhiều nước tập trung phát triển vì doanh thu của loại hình này lớn hơn rất nhiều so với các loại hình du lịch khác như du lịch cá nhân hay nhóm du lịch. Theo thống kê từ Tổ chức du lịch thế giới, thị trường DL MICE toàn cầu hàng năm trị giá khoảng 300 tỷ USD và tạo guồng máy hoạt động kinh tế gần 5,490 tỷ USD, chiếm hơn 10% của thế giới của báo cáo thực tập kế toán.

Việt Nam hiện đang được xem là điểm sáng trong khu vực về địa điểm tổ chức MICE do hàng loạt những sự kiện quốc tế lớn được tổ chức hết sức thành công trong thời gian qua như SEAGAME 22, ASEM 5, Hội nghị APEC 2006, Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Đại hội thể thao châu Á , Diễn đàn du lịch ASEAN 2009 (ATF-200), Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội… Trong bối cảnh tình hình an ninh tại một số điểm du lịch nổi tiếng của khu vực chưa ổn định, Việt Nam nổi lên như là một điểm đến an toàn và thân thiện trong du khách quốc tế.

Tuy nhiên, du lịch MICE có yêu cầu đặc thù riêng về cơ sở hạ tầng, hệ thống các dịch vụ đi kèm với nó cũng như các dịch vụ khác như: ăn uống, vui chơi, mua sắm… nên chỉ những trung tâm du lịch, những thành phố lớn mới đáp ứng được đòi hỏi “cao cấp” của loại hình này. Trong số các địa điểm được chọn lựa để tổ chức lọai hình du lịch MICE tại Việt Nam thì Thành phố Hồ Chí Minh luôn là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài lựa chọn.

Với lợi thế là một trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, TP.HCM có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối tốt như sân bay, bến cảng, cầu đường, bưu chính, viễn thông và tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý thuận lợi, Thành phố có rất nhiều tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch này. Mặc dù có nhiều cơ hội để phát triển loại hình du lịch MICE nhưng hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh đang vấp phải rất nhiều khó khăn nếu muốn đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch này. Du lịch MICE tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới khai thác những cái có sẵn chứ chưa đầu tư đầy đủ để khai thác tiềm năng. Trong khi đó, du lịch MICE yêu cầu phải đầu tư chứ không phải chỉ khai thác cái có sẵn như du lịch lữ hành, du lịch sinh thái. Mặc khác, tuy tốc độ phát triển du lịch MICE của TP.HCM có những bước tiến mạnh những vẫn còn thấp so với tốc độ phát triển của các Thành phố của các nước lân cận như Bangkok (Thái Lan), Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Hong Kong… Chất lượng sản phẩm du lịch chưa đáp ứng yêu cầu của du khách. Do đó hiệu quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của du lịch Thành phố.

Nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích mà du lịch MICE đem lại, đề tài của người viết hình thành xuất phát từ ý tưởng hiện nay các đề tài đề cập đến thị trường du lịch MICE tại TPHCM quá cũ hoặc chưa đề cập sâu về tình hình phát triển MICE dành cho khách Quốc Tế cũng như với kinh nghiệm làm việc trên lĩnh vực du lịch 12 năm, tác giả nhận thấy cần phải có những nghiên cứu sâu hơn về lọai hình du lịch MICE tại TPHCM và đề xuất các giải pháp phù hợp, các hướng phát triển lọai hình du lịch này tại TPHCM, một lọai hình du lịch mới mang lại hiệu quả cao nhưng cũng rất khó tính này với mục đích thu hút thật nhiều khách du lịch quốc tế đến TP.HCM.

Chính vì lý do trên, đề tài tác giả tiến hành nghiên cứu mang tên: “Giải pháp nhằm thu hút khách du lịch nước ngòai đến Thành phố Hồ Chí Minh thông qua loại hình du lịch MICE”. làm báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình.

 • Tình hình nghiên cứu đề tài

Trên thế giới, vấn đề phát triển du lịch MICE được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học, các học viên cao học trên thế giới với những bài viết như sau:

 • Department of Investment Services – Ministry of Economic Affairs (2008), Meeting, Incentive, Convention, and Exhibition (MICE) Industry: Analysis & investment opportunities.
 • Xinli Xie & Quanchao Lu (2006), the economic and social effects analysis of MICE tourism, International Journal of Business and Management.
 • Aurélie Girod (2009). An Analysis of the Development of MICE industry.

Do xuất hiện ở Việt Nam khá muộn so với các nước trên thế giới và trong khu vực, có thể nói những nghiên cứu về du lịch MICE cả trên phương diện lý luận và ứng dụng thực tế ở Việt Nam chưa nhiều. Có thể kể đến một số đề tài nghiên cứu, hội thảo khoa học như:

 • Tổng cục Du lịch Việt Nam, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ (2008),
  Cơ sở khoa học và giải pháp phát triển loại hình du lịch MICE tại Việt Nam”.
 • Nguyễn Thu Thủy (2006), “Xây dựng chiến lược xúc tiến du lịch MICE cho điểm đến Hà Nội”, Luận văn Thạc sỹ Du lịch học, Trường Đại học KHXH&NV – ĐH Quốc gia Hà Nội.
 • TS Phùng Đức Vinh (2008) “Nghiên cứu phát triển lọai hình du lịch MICE tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”,đề tài NCKH, Trường Trung học nghiệp vụ Vũng Tàu.
 • Nguyễn Tiến Độ (2010), “Nghiên cứu cung đối với loại hình du lịch MICE tại Hải Phòng”, Trường ĐH KHXH-NV Luận văn ThS. ngành: Du lịch.

hay trong các chiến lược, chính sách phát triển du lịch như “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam 2020, tầm nhìn 2030”, “Chương trình kích cầu du lịch 2013”, “ Chương trình hành động quốc gia về du lịch 2013-2020”... Nhiều tạp chí, sách báo, website, cũng đề cập và tiếp cận du lịch MICE dưới góc độ một loại hình du lịch như Tạp chí du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí du lịch Việt Nam, Báo Du lịch như:

 • Nguyễn Vũ Hà (2009). Phân biệt du lịch MICE và dịch vụ tổ chức sự kiện, Tạp chí Du lịch Việt Nam, Số 11, tr.50-51.
 • Nguyễn Đình Hòa (2009). Du lịch MICE: Loại hình du lịch đầy triển vọng, Tạp chí Du lịch Việt Nam, Số 9, tr.51-52; Số 10, tr.26-27
 • Chi Phương (2009). Phát triển du lịch MICE – Bắt đầu từ nâng cấp chất lượng hạ tầng, Báo Hải Phòng cuối tuần, Số 29, tr.30-31.

Với số lượng các đề tài nghiên cứu như trên chứng tỏ rằng lọai hình du lịch MICE đã được các nhà tổ chức du lịch của các nước trên thế giới quan tâm đặc biệt, vì nó đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn, tạo ra nhiều việc làm, tạo sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Các công trình nghiên cứu và tài liệu nêu trên giúp tác giả có nền tảng về lý luận và thực tiễn để đi sâu vào nghiên cứu đề tài của mình thực sự đồng bộ, phù hợp và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên để du lịch MICE của TP.HCM phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thành phố cũng như để những tồn tại và hạn chế về du lịch MICE được khắc phục nên tác giả nghiên cứu đề tài này làm cơ sở cho việc hoàn thiện du lịch MICE tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng.

2. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài

Thông qua phân tích thực tiễn, hệ thống lý luận, cơ sở pháp lý của quản lý nhà nước về du lịch, tác giả sẽ nghiên cứu tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch MICE của TP.HCM nhằm xây dựng một số giải pháp, đề xuất kiến nghị cụ thể để phát triển và hoàn thiện lọai hình du lịch MICE tại TP.HCM nhằm thu hút thật nhiều khách nước ngoài đến với TP.HCM trong thời gian tới.

3. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp tổng hợp và phân tích thống kê: Tiến hành thu thập, tổng hợp và điểm luận những vấn đề chung về du lịch MICE, từ khái niệm đến đặc trưng và tình hình phát triển hiện nay. Trên cơ sở những kiến thức về thị trường du lịch, đưa ra các luận điểm về sự cần thiết đối với loại hình du lịch MICE. Cũng bằng phương pháp này, người viết thu thập và phân tích các tài liệu để có nhận định khái quát về tình hình phát triển du lịch MICE tại TP.HCM. Ngòai ra, phương pháp này được sử dụng để thống kê, phân tích các số liệu liên quan như số lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch, các cơ sở lưu trú, các trung tâm hội nghị, triển lãm… làm dẫn chứng thuyết phục cho các nhận định của người viết.

Phương pháp so sánh – đối chiếu:  Trên cơ sở thực trạng du lịch MICE tại Thành phố Hồ Chí Minh, người viết so sánh, đối chiếu với du lịch MICE của một số thành phố và các nước phát triển mạnh về loại hình du lịch MICE. Đây là cơ sở đáng tin cậy cho việc đánh giá và đưa ra các đề xuất, kiến nghị.

Phương pháp chuyên gia: Tìm hiểu và lấy ý kiến 1 số chuyên gia trên lĩnh vực này để có cái nhìn rõ ràng hơn về tổng thể du lịch MICE.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu là hoạt động kinh doanh du lịch MICE dành cho khách quốc tế đến TP.HCM.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài trên cơ sở họat động du lịch MICE tại TP.HCM.

Thời gian: Dựa trên số liệu từ năm 2009 đến năm 2012 (5 năm).

5. Bố cục luận văn:

Đề tài này được chia làm 3 chương như sau:

Chương 1: Tổng quan về du lịch MICE

Chương 2: Tiềm năng và thực trạng phát triển DL MICE tại TPHCM.

Chương 3: Các giải pháp nhằm thu hút khách du lịch nước ngòai đến Thành phố Hồ Chí Minh thông qua loại hình du lịch MICE.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo mẫu báo cáo thực tập du lịch khác là: Báo cáo thực tập du lịch hoạt động du lịch tại Hà Tiên để các bạn viết báo cáo thực tập của mình được tốt nhất

Ngoài ta, chúng tôi còn nhiều mẫu báo cáo thực tập tài chính ngân hàng, bảo hiểm, nhân sự, kế toán để các bạn làm tài liệu tham khảo cho mình.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

, , ,