Báo cáo thực tập du lịch dịch vụ du lịch Tiền Giang

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập du lịch là Đề xuất chiến lược phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch Tiền Giang đến năm 2020 để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

 1. Đặt vấn đề

          Ngày nay du lịch là nhu cầu của tất cả mọi người, là cầu nối của tình hữu nghị và hòa bình thế giới. Du lịch có vai trò quan trọng, không những là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp không khói được nhiều quốc gia xác định mà còn là con đường ngắn nhất mở ra cơ hội cho các dân tộc, các cộng đồng dân cư và các giai tầng trong xã hội giao lưu trực tiếp với nhau, thưởng ngoạn phong cảnh, tìm hiểu kinh tế, lối sống, văn hóa, lịch sử của những khu vực ngoài nơi cư trú của mình.

          Trong những năm qua du lịch cả nước nói chung và Tiền Giang nói riêng luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu phát triển. Những thành tựu đó có được là do có sự lãnh đạo của Đảng và quản lý chặt chẽ của chính quyền các cấp đã khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sức cạnh tranh, đồng thời phát huy được lợi thế của một “điểm đến an toàn” của thế giới và khu vực. Tiền Giang đã chứng tỏ là một trong những điểm du lịch có sức hấp dẫn ngày càng tăng đối với du khách và đó là một trong những lý do em chọn làm báo cáo thực tập tốt nghiệp du lịch này.

          Tuy nhiên những năm gần đây tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, thiên tai, dịch bệnh, nạn khủng bố… đang gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội toàn thế giới, trong đó có du lịch Việt Nam nói chung và du lịch tỉnh Tiền Giang nói riêng. Tình hình chính trị, kinh tế – xã hội trong nước cũng có nhiều thay đổi. Đề án phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt vào tháng 3 năm 2010 đã tạo ra được mối liên kết giữa các tỉnh trong vùng, tuy nhiên đến nay du lịch ĐBSCL vẫn chưa phát huy được thế mạnh, kết quả hoạt động kinh doanh du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, thấp hơn mặt bằng chung cả nước và đứng sau hầu hết các vùng du lịch khác.

          ĐBSCL là khu vực có tiềm năng về du lịch, độc đáo, không giống với vùng miền nào của cả nước. Nơi đây, cảnh quan sinh thái đặc trưng là đồng bằng và biển đảo, một vùng sông nước hữu tình và quyến rũ, cây trái bốn mùa trĩu quả, môi trường trong lành, tài nguyên thiên nhiên phong phú kết hợp với tinh hoa văn hóa, lịch sử của cộng đồng bốn dân tộc anh em: Kinh, Hoa, Khmer, Chăm; với  nhiều lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo  là những sản phẩm du lịch thật sự thú vị.

          Trong đó, tỉnh Tiền Giang nằm ở phía Bắc sông tiền là tỉnh có giao thông thủy, bộ rất thuận lợi, với 32 km bờ biển. Tiền Giang được chia thành ba vùng rõ rệt với nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch: vùng trái cây ven sông Tiền với những vườn trái cây quanh năm bốn mùa, vùng sinh thái ngập mặn biển Tân Thành và vùng sinh thái ngập phèn huyện Tân Phước. Là cái nôi của ca nhạc tài tử, những sự kiện lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút, Giồng Dứa – Ấp Bắc, là quê hương của Trương Định, Thủ Khoa Huân. Có nhiều tôn giáo: Nho giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành; với những di tích lịch sử như lăng Trương Định, lăng Hoàng gia, chiến lũy và pháo đài, di chỉ Ốc Eo Gò thành… là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

2. Tính cấp thiết của đề tài

          Tiền Giang nằm trong vùng ảnh hưởng của địa bàn trọng điểm phía Nam, giữa tỉnh Cần Thơ và TP. HCM là hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đây là điểm tựa quan trọng cho việc phát triển du lịch Tiền Giang. Đồng thời Tiền Giang còn có tiềm năng du lịch rất to lớn nhưng vẫn chưa được chú trọng khai thác. So với các ngành kinh tế khác thì ngành du lịch có tỷ trọng tham gia vào GDP của tỉnh còn thấp. Các sản phẩm du lịch Tiền Giang còn ở dạng thô, chưa độc đáo, chưa đa dạng, các chương trình tour du lịch chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên và tài sản riêng của các hộ dân để khai thác, chưa có quy hoạch và đầu tư hợp lý. Hiệu quả kinh doanh từ ngành du lịch còn thấp, việc quảng bá hình ảnh du lịch Tiền Giang chưa tạo được ấn tượng và chưa chủ động được nguồn khách.

          Từ đó đặt ra vấn đề làm sao có thể đầu tư, khai thác các sản phẩm du lịch tương xứng với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế xã hội tỉnh. Do đó, tôi xin mạn phép chọn đề tài “Đề xuất chiến lược phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch Tiền Giang đến năm 2020” làm báo cáo thực tập tốt nghiệp quản trị kinh doanh.

3. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài

          Mục tiêu chung:

          Đề tài nhằm mục tiêu nghiên cứu hệ thống lý luận về du lịch và ứng dụng quản trị chiến lược trong du lịch. Trên cơ sở đó phân tích đánh giá thực trạng kinh doanh du lịch ở Tiền Giang trong những năm gần đây. Từ đó đề xuất những giải pháp chiến lược giúp cải thiện các sản phẩm, dịch vụ du lịch của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Tiền Giang trong thời gian tới.

          Mục tiêu cụ thể:

          – Đánh giá thực trạng phát triển du lịch của tỉnh Tiền Giang đến năm 2012.

            – Phân tích những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch của tỉnh Tiền Giang.

          – Đề xuất một số chiến lược phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch Tiền Giang đến năm 2020.

4. Phương pháp nghiên cứu

          Vận dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như phương pháp duy vật biện chứng, phương pháp hệ thống, phương pháp thống kê và so sánh. Đặc biệt là kết hợp với điều tra, khảo sát, nghiên cứu thực tiễn một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhận định của các chuyên gia, các nhà quản lý về du lịch để có thể phân tích đúng thực trạng.

          – Phương pháp chọn vùng nghiên cứu: Vùng nghiên cứu là các sản phẩm dịch vụ du lịch Tiền Giang. Đề tài sử dụng phương pháp khảo sát thực địa và phương pháp bản đồ để xác định các vùng tài nguyên du lịch cần nghiên cứu.

          – Phương pháp thu thập số liệu:

          + Số liệu sơ cấp là số liệu thống kê thu thập ý kiến đóng góp của khách hàng và của các chuyên gia trong ngành.

          + Các số liệu thứ cấp được thu thập từ các tài liệu thống kê liên quan đến hoạt động du lịch Tiền Giang của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang, các bài viết trên sách báo, internet, văn bản Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch trực thuộc UBND tỉnh Tiền Giang…

          – Phương pháp phân tích số liệu:

          + Sử dụng phân tích thống kê mô tả để phân tích số liệu điều tra nhằm nhận dạng, tổng hợp và đánh giá thực trạng hoạt động du lịch tại Tiền Giang.

          + Sử dụng phương pháp quan sát, phân tích thống kê đánh giá tác động của môi trường đến hoạt động du lịch Tiền Giang.

          + Tổng hợp các kết quả nghiên cứu trên đồng thời sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu thu thập để nhận định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với ngành du lịch Tiền Giang.

          + Lập các ma trận các yếu tố bên trong, ma trận các yếu tố bên ngoài, ma trận SWOT để phân tích lựa chọn chiến lược. Lập ma trận QSPM để xác định chiến lược tối ưu và đề ra một số giải pháp góp phần phát triển du lịch Tiền Giang trên cơ sở các chiến lược đã chọn.

5. Phạm vi nghiên cứu

+ Về không gian: toàn bộ các hoạt động du lịch trong phạm vi tỉnh Tiền Giang, có xem xét tới các quan hệ với sự phát triển của ngành trong phạm vi cả nước.

+ Về thời gian: luận văn sử dụng số liệu thống kê hoạt động của ngành du lịch Tiền Giang từ năm 2008 đến năm 2012, trong đó sử dụng tình hình và số liệu của giai đoạn trước để so sánh, dự báo phát triển du lịch Tiền Giang đến năm 2020.

6. Bố cục của luận văn

          Luận văn gồm có 3 chương:

          Chương 1: Cơ sở lý thuyết

          Chương 2: Phân tích môi trường phát triển ngành du lịch Tiền Giang

          Chương 3: Chiến lược phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch Tiền Giang đến năm 2020

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ báo cáo thực tập  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo mẫu báo cáo thực tập du lịch khác là: Báo cáo thực tập du lịch của công ty du lịch dầu khí để các bạn viết báo cáo thực tập của mình được tốt nhất

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

, , , ,