Báo cáo thực tập tài chính ngân hàng thương mại xây dựng Việt Nam

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập tài chính ngân hàng là Các giải pháp quản trị nợ xấu của ngân hàng thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

1. Tính cấp thiết của đề tài

Nợ xấu là một trong những vấn đề được dư luận và cả nền kinh tế quan tâm nhất hiện nay. Trên các phương tiện thông tin truyền thông, chủ đề về nợ xấu và tái cấu trúc ngân hàng xuất hiện dày đặc. Và cả trong các bài phát biểu tại Quốc hội, nợ xấu cũng thường xuyên được nhắc đến trong suốt một thời gian dài.

Bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính nào cũng tạo ra nợ xấu cho các ngân hàng. Có thể thấy, khủng hoảng tài chính những năm 1997-1998 đã đẩy nợ xấu của các quốc gia bị tác động tăng lên đến trên 10%, thậm chí cả gần 50% như Thái Lan và Indonesia. Hay gần đây nhất, cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng khiến nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh. Chính phủ Mỹ phải liên tục tung tiền để mua các tài sản độc hại của ngân hàng nhằm tạo thanh khoản cho thị trường, EU cũng phải tung ra nhiều gói cứu trợ các ngân hàng yếu kém.

Đối với Việt Nam, tuy chưa phải là một cuộc khủng hoảng tài chính thực sự nhưng trong bức tranh nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái thì Việt Nam cũng không ngoại lệ và hệ thống ngân hàng Việt Nam đã gặp phải rất nhiều khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực nợ xấu. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/09/2012 nợ xấu theo các tổ chức tín dụng (TCTD) báo cáo là 117.000 tỷ đồng, chiếm 4,5% so với tổng dư nợ tín dụng. Còn theo kết quả thanh tra, giám sát NHNN, nợ xấu của TCTD đến cuối tháng 09/2012 chiếm khoảng 8,8% tổng dư nợ tín dụng, tương đương 232.100 tỷ đồng và đây được xem là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Trong hệ thống Ngân hàng tại Việt Nam hiện nay lợi nhuận phần lớn được thu về từ hoạt động tín dụng. Do vậy khi số lượng nợ xấu tăng lên đã tác động rất lớn đến thu nhập và sự phát triển của các Ngân hàng, điều này đã dẫn đến việc nhà nước đã ra quyết định tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng nhằm loại bỏ các ngân hàng yếu kém và tạo điều kiện cho các ngân hàng có đủ sức khỏe để cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực. Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (tiền thân là ngân hàng TMCP Đại Tín – TRUSTBank) là một trong những ngân hàng thuộc đối tượng phải tái cấu trúc do thanh khoản yếu và dư nợ xấu khá cao. Chính vì vậy người viết đã chọn đề tài “Các giải pháp quản trị nợ xấu của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam” cho bài báo cáo thực tập tốt nghiệp tài chính ngân hàng của mình nhằm tìm ra các nhân tố gây nên nợ xấu và từ đó đề ra các giải pháp để quản trị các khoản nợ xấu này nhằm giúp cho Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam thực hiện tốt hơn quá trình tái cấu trúc của mình và phát triển giai đoạn sau này.

 1. Mục đích nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu của luận văn là các giải pháp quản trị nợ xấu của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam với nội dung:

 • Hệ thống hoá những lý luận cơ bản về tín dụng và nợ xấu trong hoạt động tín dụng của Ngân hàng Thương Mại.
 • Trên cơ sở lý thuyết nghiên cứu kết hợp với thực trạng hoạt động, phân tích đúng thực trạng nợ xấu của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam, đồng thời dựa vào các nguyên tắc và kinh nghiệm xử lý nợ xấu trên thế giới, đưa ra những đánh giá bài học kinh nghiệm cho Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam.
 • Đề xuất giải pháp xử lý nợ xấu cho Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam, bao gồm giải pháp cho các NHTM và các kiến nghị cho NHNN và Chính phủ.
 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
 • Đối tượng nghiên cứu của đề tài là nợ xấu của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam.
 • Phạm vi nghiên cứu được xác định như sau:
 • Về nội dung: Nợ xấu trong hoạt động tín dụng của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam trong thời gian qua.
 • Về không gian: Báo cáo thực tập tốt nghiệp được thực hiện trên phạm vi toàn Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam.
 • Về thời gian: Từ năm 2008 – 2012 và đưa ra các giải pháp ở cấp độ nội bộ Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam và cả ở cấp độ Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.
 1. Phương pháp nghiên cứu

Nội dung luận văn dựa trên phương pháp nghiên cứu định tính. Tuy nhiên tác giả có khảo sát ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực Ngân hàng thông qua Bảng câu hỏi.

 • Nguồn số liệu sơ cấp:
 • Đối tượng điều tra khảo sát: thông qua các chuyên gia làm việc tại các Ngân hàng như: Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank), Ngân hàng Ngoại Thương (VCB), Ngân hàng Sacombank, Seabank, VNCB…
 • Phương pháp khảo sát: thiết lập bảng câu hỏi
 • Xử lý số liệu khảo sát: các số liệu sau khi được thu thập từ 30 chuyên gia, được xử lý bằng phần mềm Excel 2007, cho kết quả điều tra khảo sát trong các Bảng Phụ lục đính kèm.
  • Nguồn số liệu thứ cấp:
 • Được tác giả thu thập từ tư liệu của Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam như: báo cáo thường niên, quy trình cho vay và thu hồi nợ của Ngân hàng, báo cáo tín dụng, báo cáo nợ xấu, kết quả kinh doanh, …
 • Ngoài ra luận văn còn tham khảo Luật, các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, các văn bản pháp qui, định hướng phát triển của NHNN, các văn bản, tạp chí chuyên ngành, Internet, sách báo liên quan … Đồng thời sử dụng các kiến thức được truyền đạt từ thầy cô giảng dạy, góp ý cũng như các đồng nghiệp trong Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo mẫu báo cáo thực tập tài chính ngân hàng khác là: Báo cáo thực tập tài chính ngân hàng huy động vốn tại Ngân hàng thương mại Sài Gòn để các bạn viết báo cáo thực tập của mình được tốt nhất.

Ngoài ta, chúng tôi còn nhiều mẫu báo cáo thực tập là tài chính ngân hàng, báo cáo thực tập y dược, bảo hiểm, nhân sự, kế toán,quản trị kinh doanh, marketing … để các bạn làm tài liệu tham khảo cho mình

Chúc các bạn làm báo cáo thực tập tài chính ngân hàng đạt kế quả tốt!

Bình luận với Facebook

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn