Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập xây dựng chiến lược kinh doanh hoạch định chiến lược cạnh tranh trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp của tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

  Sự cần thiết của đề tài

Trong nền kinh tếthịtrường, cạnh tranh là một vấn đề rất quan trọng mang tính chất quyết định đối với sự  tồn tại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong tình hình hiện nay, xuất phát từ tình hình cạnh tranh thực tế, câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp làm thế nào để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và có ý nghĩa sống còn này, đó là một câu hỏi có nhiều ý kiến giải đáp khác nhau. Tuy nhiên, câu trả lời nằm ở chỗ khả năng cạnh tranh của từng doanh nghiệp.

Với khả năng cạnh tranh tốt, điều này giúp cho doanh nghiệp đứng vững hoặc vượt qua một cuộc cạnh tranh dễ dàng hơn. Nó có thể làm chậm hoặc ngưng sự xói mòn của thị  trường. Nó tạo ra một thương hiệu mạnh và làm tăng sức lôi cuốn của công ty đối với các thị trường, mang lại các giá trị hữu hình khác cho doanh nghiệp.

Trong thời gian qua, khi Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế quốc tế, việc này tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cũng như những thách thức gay gắt trong cạnh tranh trên thị trường đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung cũng như đối với từng ngành và từng đơn vị sản xuất kinh doanh nói riêng.

Các doanh nghiệp trong Tổng cục công nghiệp quốc phòng/ Bộ quốc phòng kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) điều phải hoạt động trong nền kinh tế thị trường có sự quản lý hết sức chặt chẽ của nhà nước. Doanh nghiệp nào hoạt động kém hiệu quả sẽ khó tồn tại, khó đứng vững trên thương trường. Hiện tại, cạnh tranh cùng lĩnh vực chỉ có một doanh nghiệp là Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ – VINACOMIN. Chiến thuật cạnh tranh chủ yếu là giá, tiếp thị giới thiệu sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, trong thời gian kinh tế đang suy thoái, đầu tư xây dựng cơ bản bị cắt giảm mạnh, xuất khẩu than gặp khó khăn thị trường cung ứng VLNCN giảm sút nên đối thủ đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để thu hút khách hàng và chiếm lĩnh thị phần. Vì vậy, việc xây dựng chiến lược cạnh tranh rõ ràng, dựa trên việc xác định những lợi thế cạnh tranh bền vững giúp cho tổ chức thích ứng với môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt hiện nay là một yêu cầu cấp thiết. Vì lý do đó, tác giả mạnh dạn chọn đề tài: “Hoạch địnhchiến lược cạnh tranh vật liệu nổ công nghiệp tại Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đến năm 2020” làm đề tài luận văn thạc sỹ.

  Tổng quan về vấn đề nghiên cứu

Nghiên cứu về năng lực cạnh tranh và chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp không phải là một vấn đề mới. Cho đến nay có rất nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới và Việt nam nghiên cứu và viết tài liệu về năng lực cạnh tranh và chiến lược cạnh tranh. Trong đó phải kể đến Michel Porter Eugene – Giáo sư của Đại học Harvard, Hoa Kỳvới những tác phẩm kinh điển như “Chiến lược cạnh tranh”(competitive strategy), “Lợi thế cạnh tranh” (competitive advantage) và “Lợi thế cạnh tranh quốc gia” (competitive advantage of nations).Vận dụng lý thuyết về năng lực cạnh tranh, dưới góc độ quốc gia, ngành hay một số doanh nghiệp đều xây dựng chiến lược và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình trong từng giai đoạn cụ thể.

Đối với Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng, để tiếp tục phát triển bền vững, nâng cao vị thế cạnh tranh và đứng vững trên thương trường, công ty cần có một chiến lược và hệ thống giải pháp mang tính tổng thể, dài hạn. Điểm mới của luận văn là sử dụng các lý thuyết về chiến lược cạnh tranh để đi sâu phân tích đầy đủ thực trạng môi trường kinh doanh trong ngành từ đó để ra chiến lược và giải pháp để giúp công ty cạnh tranh trong tình hình mới.

  Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đề ra chiến lược và hệ thống các giải pháp thực hiện chiến lược cạnh tranh vật liệu nổ công nghiệp cho Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đến năm 2020 để  đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.Để thực hiện mục tiêu nghiên cứu trên, đề tài có nhiệm vụ thực hiện các nội dung nghiên cứu sau:

– Thứ nhất, hệ thống cơ sở lý luận về chiến lược cạnh tranh trong doanh nghiệp làm cơ sở lý luận cho vấn đề nghiên cứu.

– Thứ hai, phân tích, đánh giá thực trạng môi trường kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng để từ đó rút ra những điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cơ bản cần cải thiện làm căn cứ hoạch định chiến lược.

– Thứ ba, hình thành, lựa chọn chiến lược và đề ra các giải pháp thực hiện chiến lược và giải pháp thực hiện chiến lược cạnh tranh vật liệu nổ công nghiệp của Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đến năm 2020, đồng thời đề xuất các kiến nghị với Nhà nước và các chủ sở hữu để doanh nghiệp có điều kiện thực hiện thành công chiến lược của mình.

  Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

– Đối tượng nghiên cứu của đề tài là chiến lược cạnh tranh trong lĩnh vực vật liêu nổ công nghiệp tại Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng.

– Phạm vi nghiên cứu của đề tài được giới hạn về không gian là tại Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng và các công ty vật liệu nổ công nghiệptrên cả nước và về thời gian là đến năm 2020.

  Phương pháp nghiên cứu

Luận văn sử dụng phương pháp định tính kết hợp với phương pháp định lượng, dựa trên các số liệu thứ cấp và số liệu sơ cấp. Dữ liệu thứ cấp được thu thập từ các nghiên cứu trước đây, các tài liệu về chiến lược cạnh tranh, các nghiên cứu về hoạt độngTổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng… qua sách, tạp chí, internet, website và các báo cáo của Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng…. Dữ liệu sơ cấp được thu thập qua quan sát, thảo luận và khảo sát ý kiến các chuyên gia trong ngành vật liệu nổ công nghiệp qua đề cương thảo luận nhóm và bảng câu hỏi khảo sát chi tiết. Dữ liệu sau khi thu thập được phân tích qua các phương pháp như thống kê, mô tả, so sánh, tổng hợp, hệ thống… để thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu nghiên cứu.

  Bố cục của luận văn

Ngoài phần mở đầu, phụ lục và tài liệu tham khảo, luận văn được tổ chức thành 3 chương sau đây:

Chương 1: Cơ sở lý luận về chiến lược cạnh tranh trong doanh nghiệp.

Chương 2: Phân tích môi trường kinh doanh củaTổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng

Chương 3: Chiến lược và các giải pháp thực hiện chiến lược cạnh tranh cho Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng  đến năm 2020.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ mẫu báo cáo thực tập  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment