Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh ngành da giày tại Hồ Chí Minh

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh Phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành da giày tại Tp.Hồ Chí Minh để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.  

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

1.Tính cấp thiết của đề tàì

Nền kinh tế Việt Nam đang dần hội nhập với nền kinh tế trong khu vực và thế giới, môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp được mở rộng song sự cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Điều này vừa tạo ra các cơ hội kinh doanh đồng thời cũng chứa đựng những nguy cơ tiềm tàng đe dọa sự phát triển của các doanh nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp da giày tại thị trường Việt Nam. Ngành công nghiệp da giày Việt Nam đã phát triển rất nhanh và được xem là một trong những ngành công nghiệp chính đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển.

Số liệu do Cục Thống kê TP.HCM công bố, năm 2011 TP.HCM kim ngạch nhập siêu là đạt 27.524,3 triệu USD (tăng 19,1% so với năm 2010). Một trong những nguyên nhân khiến nhập siêu tăng được các chuyên gia kinh tế đưa ra là sự yếu kém của nền công nghiệp phụ trợ. Các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này chủ yếu định hướng nhập khẩu, không hướng đến những kết nối thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ trong nước để tạo ra sự chuyển dịch trên chuỗi giá trị nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng nội địa. Một lần nữa vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ, tăng công tác nội địa hóa lại được đưa ra bàn bạc và nhắc lại.

Trong một thời gian dài, công nghiệp da giày thiếu đi một định hướng chiến lược phát triển công nghiệp phụ trợ, do đó thiếu sự đầu tư trong thiết kế chính sách cũng như nhận thức đúng đắng về vai trò và cách tiếp cận. Đối với xây dựng chính sách, quan niệm về ngành công nghiệp phụ trợ hiện rất mơ hồ. Hiện nước ta vẫn chưa có khái niệm chính thức về ngành công nghiệp phụ trợ. Trong khi đó, đã có rất nhiều nghiên cứu của Nhật Bản về ngành công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam, tiêu biểu như nghiên cứu của Kenichi Ohno, Junichi Mori, Kyoshiro Ichikawa đã được đăng tải trên diễn đàn phát triển Việt Nam (VDF). Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài đối với ngành công nghiệp phụ trợ, đơn giản chỉ vì họ muốn hiệu quả và triển vọng lâu dài đối với đồng vốn đầu tư bỏ ra. Để nắm bắt các cơ hội phát triển của ngành da giày trong thời đại của toàn cầu hóa và chuỗi giá  trị, cần có sự quan tâm tương ứng đối với các nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ theo ngành, trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều năm gần đây, chính phủ đã có nhiều chính sách chú trong phát triển các ngành CNPT trong nước, đặc biệt, Quyết định Số 12/2011/QĐ-TTg ra ngày 24/02/2011 về việc ban hành Chính sách khuyến khích phát triển một số ngành CNPT, kèm theo đó là Quyết định số 1483/QĐ-TTg ra ngày 26/8/2011 về việc ban hành Danh mục CNPT ưu tiên phát triển (trong đó, ngành da – giày có 6 đầu mục ưu tiên phát triển: da thuộc; vải giả da; hóa chất thuộc da; da muối; chỉ may giày). Đồng thời, gần đây, trong nước cũng đã có rất nhiều hội thảo nhằm đề xuất giải pháp chính sách phát triển CNPT nói chung và CNPT ngành da giày nói riêng. Tuy nhiên, thực tế phát triển lại không được như mong đợi và đang rơi vào tình trạng “nói thì nhiều, làm thì ít”. Thực trạng này là do chính sách của Chính phủ chưa đủ mạnh, những ưu đãi phát triển CNPT chưa đủ hấp dẫn để tạo động cơ thu hút sự đầu tư của các DN.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM gần 100% doanh nghiệp da giày sản xuất gia công. Ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực da giày không những chỉ riêng của TP.HCM mà đối với cả nước cũng rất khó phát triển, do sản xuất gia công phải chịu sự chi phối của khách hàng theo chỉ định nhập nguyên liệu[1]. Bên cạnh đó, các DNCNPT ngành da giày, đặc biệt là các DN có vốn nhà nước và DN dân doanh, hoạt động yếu kém cả về trình độ, quy mô, khả năng cung cấp và khả năng tiếp cận thị trường, chất lượng sản phẩm không ổn định, chủ yếu phục vụ trong nước nên không đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng sản xuất các sản phẩm phụ trợ trong nước. Từ thực tế đó, đề tài: “ Phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành da giày tại thành phố Hồ Chí Minh” đã được tác giả lựa chọn nghiên cứu.

2. Mục tiêu nghiên cứu

Hệ thống và làm rõ các quan niệm, nội dung và cách tiếp cận đối với ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành da giày.

Phân tích hiện trạng và các điều kiện phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho công nghiệp da giày trên địa bàn TP.HCM nhằm xác định ảnh hưởng của phát triển CNPT ngành da giày đến phát triển ngành da giày, hiện trạng về cơ chế chính sách đối với phát triển ngành da giày và công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành da giày.

Đề xuất các giải pháp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành da giày của TP.HCM nhằm đáp ứng xu hướng phát triển và toàn cầu hóa của thị trường da giày hiện nay.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 

* Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là ngành công nghiệp phụ trợ da giày.

* Phạm vi nghiên cứu

Các doanh nghiệp da giày trên địa bàn TP.HCM từ năm 2007-2011. Đồng thời, nghiên cứu sẽ giới hạn chỉ trong những ngành công nghiệp phụ trợ có vai trò rõ nét trong phục vụ phát triển ngành da giày.

4. Phương pháp nghiên cứu

Luận văn sử dụng cả phương pháp định tính và phương pháp định lượng. Trong đó phương pháp định tính là chủ yếu.

– Phương pháp định tính sử dụng kết quả nghiên cứu và số liệu thứ cấp từ các hiệp hội, tổ chức, đơn vị có liên quan và từ các công trình khoa học đã công bố có liên quan đến CNPT và CNPT ngành da giày ở TP.HCM.

– Phương pháp định lượng sử dụng các số liệu sơ cấp từ cuộc khảo sát riêng cho luận văn, thông qua phiếu điều tra và các cuộc phỏng vấn (toàn bộ số liệu khảo sát được xử lý bằng SPSS). Cụ thể:

 (1) Nội dung khảo sát:

Thực trạng và nhu cầu phát triển CNPT tại các DN giày: nghiên cứu tỷ trọng các sản phẩm phụ trợ tại DN giày, tỷ lệ nội địa hóa nguồn cung ứng, những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng, cách thức tiếp cận nguồn cung ứng, tiêu chí lựa chọn nguồn cung ứng.

(2) Phương thức nghiên cứu và khảo sát:

Các sản phẩm CNPT cho ngành da giày được nghiên cứu chia thành 9 nhóm: Da tổng hợp, nhân tạo các loại; Vải làm giày dép các loại; Đế, gót giày dép các loại; Phụ liệu kim loại làm giày dép; Phụ liệu dệt, vải các loại; Vật liệu giấy và bao bì; Keo dán, dung môi, hoá chất trau chuốt các loại; Phom giày các loại; Dụng cụ cơ khí, phụ tùng, thiết bị máy móc.

5. Kết cấu đề tài

Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục, luận văn được cấu trúc gồm 3 chương:

Chương 1 – Cơ sở lý luận về công nghiệp phụ trợ ngành da giày.

Chương 2 – Thực trạng công nghiệp phụ trợ ngành da giày tại TP.HCM.

Chương 3 – Một số giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ cho phục vụ ngành da giày tại TP.HCM.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

Bình luận với Facebook

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn