Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh cho tỉnh Bình Thuận

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh phát triển du lịch sinh thái bền vững cho tỉnh Bình Thuận thời 2014-2020 để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.  

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

1.    Lý do chọn đề tài

Cách đây gần 20 năm, vào ngày 24/10/1995, một sự kiện nhật thực toàn phần đã giúp cho du khách trong và ngoài nước biết đến tỉnh Bình Thuận là một trong những điểm đến hấp dẫn. Với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi như có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, bãi biển đẹp, đồi cát hoang sơ, quyến rũ, cảnh quan thiên nhiên  thơ mộng. Nắm bắt được lợi thế này, nhiều năm qua Bình Thuận đã tập trung ưu  tiên phát triển du lịch và xem đây là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Hiện nay ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển. Ngành du lịch ở nước ta tuy được thành lập từ 09/7/1960 đến nay nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh và cấm vận nên không có điều kiện phát triển nhanh. Các ngành nghề kinh doanh trong du lịch đã bị thiệt hại nặng nề, công suất phòng cho thuê có thời kỳ giảm xuống còn 20% – 30% và một số khách sạn đã phải tạm ngưng hoạt động. Mặt khác, sự phát triển du lịch không đồng đều, chỉ tập trung ở những trung tâm, thành phố lớn hay các địa phương có cảnh quan nổi tiếng và còn nhiều tỉnh khác chưa  phát triển mặc dầu có tiềm năng lớn.

Bình Thuận là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của Việt Nam hiện nay. Nếu so với các trung tâm du lịch lớn khác của Việt Nam như: Hạ Long, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, … thì ngành du lịch Phan Thiết – Bình Thuận còn khá non trẻ. Nhưng Bình Thuận có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa các trung tâm du lịch lớn ở phía Nam như: thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang. Không chỉ phát huy tối đa tiềm năng lợi thế sẵn có, ngành du lịch Bình Thuận còn nhanh chóng bắt nhịp với xu thế của xã hội trong việc tạo ra những sản phẩm du lịch đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của du khách. Một trong những sản phẩm hấp dẫn đó là loại hình du lịch sinh thái.

Phát triển du lịch sinh thái không chỉ góp phần giúp người dân địa phương  tăng thêm nguồn thu nhập mà còn là giải pháp tốt nhất để góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, với tài nguyên du lịch khá phong phú, nhưng chưa có chiến lược và các giải pháp tích cực để đảm bảo cho ngành du lịch sinh thái phát triển bền vững. Để đạt nhịp độ tăng trưởng cao; đồng thời đảm bảo yêu cầu bảo tồn, nâng cấp và phát huy các giá trị tài nguyên nhằm phục vụ yêu cầu phát triển du lịch trước mắt và khả năng cạnh tranh lâu dài cần xây dựng định hướng chiến lược phát triển và đề xuất các giải pháp thiết thực nhưng khả thi để du lịch sinh thái thực sự là ngành mũi nhọn của tỉnh.

Trước yêu cầu nói trên, nhằm đảm bảo phát triển du lịch sinh thái bền vững về các góc độ kinh tế – môi trường – xã hội, tác giả chọn đề tài “ PHÁT TRIỂN DU LỊCH  SINH  THÁI  BỀN  VỮNG  CHO  TỈNH  BÌNH  THUẬN  THỜI  KỲ 2014-

2020làm luận văn thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh của mình với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng ở địa phương.

Ngoài ra, mảnh đất Bình Thuận còn chính là quê hương của tác giả. Với lòng yêu quê hương tha thiết, tác giả hy vọng đề tài nghiên cứu: “ Phát triển du lịch sinh thái bền vững cho tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2014-2020” sẽ đóng góp một phần nhỏ nhoi của mình giúp cho du lịch của tỉnh Bình Thuận phát triển đúng tiềm năng và đáp ứng được nhu cầu du lịch của thời đại.

2.    Mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu của luận văn này là nghiên cứu tiềm năng du lịch thiên nhiên để đề xuất các giải pháp phát triển du lịch sinh thái bền vững cho ngành du lịch tương đối còn non trẻ ở Bình Thuận. Với những giải pháp tổng hợp này sẽ giúp cho du lịch Bình Thuận điều chỉnh những bước đi hợp lý ở hiện tại và tiếp tục xác lập những định hướng quy hoạch phát triển theo mục tiêu bền vững của hoạt động du lịch  trong tương lai.

Việc nghiên cứu của đề tài này là nêu những lý luận và thực tiễn về nội dung phát triển du lịch sinh thái bền vững. Trên cơ sở lý luận đó, đi sâu phân tích đánh  giá hiện trạng phát triển du lịch chung cũng như phát triển du lịch sinh thái bền vững của tỉnh Bình Thuận từ năm 2008 đến 2013. Căn cứ vào những cơ sở phân  tích của tác giả và định hướng của ngành, tác giả sẽ tập trung đề xuất các giải pháp và kiến nghị cụ thể nhằm phát triển du lịch sinh thái bền vững cho tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2014 – 2020.

3.    Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Phạm vi nghiên cứu: Về không gian đề tài giới hạn nghiên cứu toàn cảnh hoạt động của du lịch Bình Thuận trong khoảng thời gian từ năm 2008-2013 nhằm xây dựng định hướng và giải pháp phát triển trong những năm tiếp
 • Phạm vi không gian:đề tài được giới hạn trong phạm vi địa giới toàn cảnh hoạt động của du lịch tỉnh Bình Thuận để các giải pháp đưa ra có tính gắn kết và bao quát hơn.

4.    Phương pháp nghiên cứu

Luận văn thực hiện dựa trên phương pháp định tính.

 • Phương pháp khảo sát thực địa tại địa bàn tỉnh Bình Thuận đến các khu du lịch trọng điểm để thẩm tra, quan sát và đánh giá sự phân bố khách du lịch, hiện trạng các nguồn tài nguyên du lịch sinh thái đang được khai thác. Từ đó có các nhận định đúng đắn về thực trạng hoạt động liên quan ngành du lịch sinh thái của Tỉnh.
 • Phương pháp thu thập và xử lý thông tin: thông qua việc thu thập các dữ liệu, thông tin, các bài báo chính thức của các đơn vị quản lý chuyên ngành du lịch từ Trung ương đến địa phương (Tổng cục Du lịch Việt Nam, Sở Thương mại và Du lịch Bình Thuận,…), các cơ quan ban ngành của Bình Thuận (Sở Văn hóa Thông tin, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thống kê Bình Thuận,… ), các tài liệu lịch sử, địa chí của các vùng đất trong tỉnh, các sách giáo trình đã học và các  bài báo của tác giả thuộc tỉnh Bình Thuận, …. Ngoài ra còn tham khảo các tài liệu nước ngoài để đối chiếu, phân tích, tổng hợp từ đó giúp cho việc xây dựng phát  triển du lịch sinh thái bền vững của tỉnh Bình Thuận có tính sát hợp hơn.
 • Phương pháp chuyên gia: tác giả gặp trực tiếp Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận; Các nhà quản lý trực tiếp các khu du lịch của tỉnh để được tư vấn thêm về thực trạng hiện tại và các giải pháp tương lai sắp tới của Bình Thuận.

5.    Ý nghĩa thực tiễn của đề tài

 • Nêu được những vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển du lịch sinh thái bền vững ở Việt Nam và thế giới; những tiêu chuẩn và nguyên tắc cũng như đề ra quy trình nhằm phân tích đánh giá hoạt động phát triển du lịch sinh thái bền vững của một vùng lãnh thổ.
 • Đúc kết kinh nghiệm phát triển du lịch sinh thái bền vững của một số nước có điều kiện tự nhiên kinh tế tương đồng với Việt nam thuộc khu vực và trên thế giới, qua đó liên hệ đối chiếu với thực tiễn của Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng để làm cơ sở cho việc xây dựng các giải pháp cụ thể cho phát triển du lịch sinh thái bền vững của Bình Thuận.
 • Đề xuất được các giải pháp theo từng nhóm cụ thể để phát triển du lịch sinh thái bền vững đến năm 2020 của tỉnh BìnhThuận.

6.    Kết cấu đề tài

Luận văn được kết cấu gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận của việc phát triển bền vững và du lịch sinh thái. Chương 2: Thực trạng hoạt động du lịch sinh thái của tỉnh Bình Thuận.

Chương 3: Định hướng chiến lược và một số giải pháp phát triển du lịch sinh thái tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2014-2020.

7.    Tổng quan đề tài

Du lịch sinh thái là một khái niệm khá mới ở Việt Nam. Nhiều cơ quan ban ngành đã và đang xây dựng các dự án về DLST cho một số tỉnh, đặc biệt là tỉnh Bình Thuận. Hiện nay có nhiều đề tài, công trình khoa học, luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ nghiên cứu về lĩnh vực du lịch sinh thái như:

 • Phạm Trung Lương, “Cơ sở khoa học phát triển du lịch sinh thái Việt Nam”. Báo cáo đề tài khoa học cấp ngành, Hà Nội, nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển du lịch sinh thái, đã trình bày tiềm năng, hiện trạng cùng một số giải pháp phát triển DLST ở Việt Nam, 1998.
 • Lê Huy Bá, “ Nghiên cứu tiềm năng và các giải pháp phát triển bền vững du lịch sinh thái tỉnh Đồng Nai”, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, đã trình bày những vấn đề như: hoạt động du lịch sinh thái, tài nguyên cảnh quan, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong phát triển du lịch sinh thái, thực trạng và giải pháp phát triển du lịch sinh thái ở Đồng Nai,
 • TS Phan Huy Xu, “ Phát triển du lịch Việt Nam: Tiềm năng – cơ hội thách thức”, Tạp chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, trình bày tổng thể du lịch Việt Nam đang phát triển với tiềm năng sẵn có và cơ hội, thử thách trong tương lai sắp tới, 2002.

Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn còn ít công trình nghiên cứu nào mang tính học thuật chuyên sâu về du lịch sinh thái mặc dù nhu cầu trong nước rất nhiều, các cơ quan quản lý nhà nước cũng ban hành khá nhiều văn bản cho công tác này. Việc phát triển DLST ở Việt Nam vẫn còn mang tính đơn lẻ và bột phát, tiềm năng khai thác và phát triển DLST trong những năm vừa qua chưa cao.

Đặc biệt chưa có đề tài nào nghiên cứu cụ thể về du lịch sinh thái của Tỉnh Bình Thuận do đó tác giả mạnh dạn chọn đề tài “Phát triển du lịch sinh thái bền vững cho tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2014-2020” để làm luận văn thạc sĩ của mình một mặt để thực hiện công trình khoa học nhằm hoàn thành khóa học thạc sĩ của  nhà trường, mặt khác để đóng góp những giải pháp thiết thực cho quê hương.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

Bình luận với Facebook

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn