Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh cho công ty công viên cây xanh

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên công viên cây xanh thành phố HCMinh để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.  

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

  1. Lý do chọn đề tài

Cây xanh là một thành phần quan trọng trong các công trình kiến trúc, có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề môi sinh. Cùng với việc giảm thiểu nguồn ô nhiễm thì sử dụng cây xanh vẫn đang là giải pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ môi trường.

Ý thức tầm quan trọng của công tác cây xanh đô thị, Chính phủ đã ban hành chỉ thị 45/1974/CT-TTg về công tác trồng cây xanh ở các đô thị do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Và tầm quan trọng này đã được tái khẳng định lại bằng Nghị định 64/2010/NĐ-CP năm 2010 của Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị. Theo đó, Nhà nước có trách nhiệm đầu tư, phát triển cây xanh sử dụng công cộng đô thị nhằm mục đích phục vụ lợi ích cộng đồng; đồng thời, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia quy hoạch, trồng, chăm sóc, ươm cây, bảo vệ cây xanh đô thị.

Do đó, việc chăm sóc, bảo dưỡng công viên cây xanh là một ngành không thể thiếu trong một đô thị. Và khi mà quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đời sống người dân nâng lên, nhu cầu thụ hưởng các tiện ích công cộng ngày càng đòi hỏi cao hơn. Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh) là doanh nghiệp chuyên ngành, dẫn đầu Thành phố và cả nước về công tác chăm sóc bảo dưỡng công viên cây xanh và cũng là thành viên nòng cốt của Hiệp Hội Công viên Cây xanh Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi có chủ trương xã hội hóa các hoạt động công ích, với những quy định, rào cản xâm nhập dễ dàng, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp tham gia vào ngành làm cho việc cạnh tranh ngày càng trở lên gay gắt. Năm 2013, cùng với việc tiếp tục thực hiện tiết kiệm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ trong điều kiện kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục bị ảnh hưởng của suy thóai kinh tế, đặc biệt tháng 9/2013 Thành phố xảy ra vụ “lương khủng” tại 4 doanh nghiệp Công ích rất được dư luận quan tâm, trong đó có Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh, khiến cho việc cạnh tranh đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, nguy cơ sụt giảm thị phần rất lớn.

Là một doanh nghiệp Nhà nước nên đứng trước điều kiện cạnh tranh ngày càng quyết liệt Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh đã bộc lộ những hạn chế trong việc đối phó với sự tấn công của các đối thủ trong ngành. Chính vì vậy, mặc dù đang là doanh nghiệp dẫn đầu về công tác chăm sóc bảo dưỡng công viên cây xanh nhưng thị phần đang bị tụt giảm nhanh chóng và có nguy cơ bị các đối thủ khác qua mặt.

Để Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh tiếp tục phát triển trong điều kiện kinh tế thị trường toàn cầu hóa, việc phân tích môi trường, đánh giá năng lực cạnh tranh và đặc biệt là năng lực cạnh tranh động qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty là hết sức cấp thiết. Trước yêu cầu thực tiễn đó, tác giả đã chọn nghiên cứu đề tài: “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên Cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh”.

  1. Tính cấp thiết của đề tài

Dịch vụ công tác chăm sóc bảo dưỡng công viên cây xanh được coi là một dịch vụ công ích và được Nhà nước đầu tư vốn thành lập và tổ chức quản lý, thực hiện việc cung ứng các dịch vụ phục vụ cho lợi ích như cầu của cộng đồng về mảng xanh đô thị. Thực tế với bề dày lịch sử 37 năm thành lập không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh trong ngành dịch vụ chăm sóc cây xanh đô thị.

Thời gian gần đây, thuật ngữ “xã hội hóa” trong cải cách dịch vụ công không chỉ được đề cập trong các văn bản mang tính chất định hướng của Đảng, Nhà nước, mà còn được sự quan tâm khá đặc biệt từ phía các nhà nghiên cứu. Thậm chí, nó đã không còn xa lạ với đa số người dân, mặc dù không hẳn ai cũng hiểu tường tận khái niệm này. Liên quan đến công việc quản lý Nhà nước, thuật ngữ này được sử dụng như một “giải pháp” cho cải cách việc cung ứng các dịch vụ công ích gắn liền với một số lĩnh vực như công chứng, xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường… Theo cách này, vai trò cung ứng dịch vụ của các đối tượng sẽ có sự thay đổi: chuyển từ sự độc quyền của Nhà nước sang hướng mở rộng cung ứng các dịch vụ này ra ngoài khu vực Nhà nước nhằm tập hợp nguồn lực của xã hội để cùng thực hiện mục tiêu cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ công. Phá bỏ sự độc quyền, bao cấp của Nhà nước một mặt sẽ giảm tải được gánh nặng cho các cơ quan công quyền, mặt khác huy động được các nguồn lực trong xã hội. Không chỉ vậy, xã hội hóa còn được hiểu là quá trình để mọi người được tham gia bình đẳng vào môi trường lành mạnh, được thụ hưởng những lợi ích công bằng do dịch vụ công đem lại. Trên phương diện hiệu quả kinh tế không thể phủ nhận được những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, trên góc độ của một công ty Nhà nước như Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh thì đây là một thử thách không nhỏ, nhất là với tâm lý tôi là doanh nghiệp Nhà nước tôi có quyền, vẫn còn tồn tại ở một số bộ phận quản trị công ty như hiện nay. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho công ty ở thời điểm này là thực sự cần thiết để giữ vững thị phần và phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc nâng cao năng năng lực cạnh tranh cho Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh, đề tài còn giúp cho công ty nhìn nhận và điều phối lại nguồn lực của công ty một cách hiệu quả để đạt được những mục tiêu kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trước những đối thủ hữu hình và tiềm tàng trong tương lai.

  1. Mục tiêu của đề tài

Đề tài nghiên cứu hướng tới các mục tiêu sau:

–   Tổng hợp lý thuyết về năng lực cạnh tranh của công ty.

–   Đánh giá thực trạng hoạt động và năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh từ đó rút ra mặt đã đạt được và mặt còn hạn chế của công ty.

–   Khuyến nghị các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

  1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

–   Đối tượng nghiên cứu: là năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

–   Phạm vi nghiên cứu:

+ Về không gian: Nghiên cứu các nguồn lực tại Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh và các khách hàng đang sử dụng dịch vụ công ích mà Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh đang cung cấp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

+ Về thời gian: Dữ liệu dùng để thực hiện luận văn được thu thập trong khoảng từ tháng 7/2014 – 10/2014, trong đó dữ liệu đã có sẵn từ các báo cáo của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh. Dữ liệu sơ cấp thu được thông qua các bảng câu hỏi khảo sát 192 khách hàng đang sử dụng dịch vụ mà Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh đang cung cấp.

  1. Phương pháp nghiên cứu
  • Phương pháp nghiên cứu định tính

Dữ liệu thống kê của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh, phân tích năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh. Phỏng vấn một số chuyên gia để xây dựng bảng khảo sát.

  • Phương pháp nghiên cứu định lượng:

Phương pháp nghiên cứu định lượng được thực hiện để nghiên cứu và điều tra, phỏng vấn chuyên gia và khách hàng, xây dựng mô hình hồi quy các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh động của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

  1. Ý nghĩa thực tiễn đề tài

–   Việc đánh giá một cách khách quan và toàn diện về năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh là việc làm cần thiết giúp công ty có những điều chỉnh hợp lý trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

–   Các giải pháp đề nghị trong đề tài có thể được tham khảo và triển khai áp dụng ngay trong điều kiện hiện nay của công ty TNHH MTV Công Viên Cây xanh.

–   Đề tài nghiên cứu có thể làm tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu tiếp theo về lĩnh vực dịch vụ công ích.

  1. Kết cấu luận văn

Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn bao gồm 3 chương cụ thể như sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Chương 2: Đánh giá thực trạng năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương 3: Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh.

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment