Báo cáo thực tập quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh  Ứng dụng thương mại điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam thực trạng và giải pháp để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

 1. Đặt vấn đề

Ngày nay, với sự phát triễn bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet, các hoạt động gắn liền với internet đang ngày càng  phong phú và đa dạng cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Internet đang dần chiếm lĩnh trên mọi lĩnh vực của cuộc sống từ kinh tế, chính trị đến thể thao, văn hóa, xã hội của thế giới  nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính điều này đã tạo bước ngoặt to lớn cho sự phát triển kinh tế toàn cầu và thương mại điện tử ra đời như là một điều tất yếu. Thương mại điện tử chính là một công cụ hiện đại sử dụng mạng Internet giúp cho các doanh nghiệp có thể thâm nhập vào thị trường thế giới, thu thập thông tin nhanh hơn, nhiều hơn và chính xác hơn. Với thương mại điện tử, các doanh nghiệp cũng có thể đưa các thông tin về sản phẩm của mình đến các đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau ở mọi nơi trên thế giới với chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bộ phận chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các doanh nghiệp Việt Nam, cũng đã bước đầu nhận thức được ích lợi to lớ và tầm quan trọng của việc ứng dụng thương mại điện tử. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế trong nhận thức của bản thân các doanh nghiệp cũng như các điều kiện cơ sở hạ tầng, việc ứng dụng thương mại điện tử trong các doanh nghiệp ở Việt Nam có thể nói mới ở mức độ tiền thương mại điện tử. Vì thế, các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay nhằm tiếp cận nhiều hơn nữa với thương mại điện tử để có thể khai thác tối đa lợi ích mà phương thức kinh doanh này đem lại. Đây cũng là lý do để tác giả lựa chọn đề tài: “Ứng dụng thương mại điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam – thực trạng và giải pháp” làm đề tài nghiên cứu của mình.

2. Tính cấp thiết của đề tài

a. Giúp doanh nghiệp nắm được thông tin phong phú

Nhờ các phương tiện điện tử sử dụng trong thương mại điện tử, điển hình là truy cập các trang web trên Internet và liên lạc qua Internet, các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận với nguồn thông tin khổng lồ trên Internet cũng như nắm bắt kịp thời thông tin thị trường để từ đó xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp với xu thế phát triển của thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Đồng thời, việc nắm bắt thông tin chính xác và kịp thời cũng giúp doanh nghiệp nhanh chóng phản ứng được trước những thay đổi của thị trường. Hơn thế nữa, việc nắm bắt thông tin cũng giúp doanh nghiệp chủ động đi trước các đối thủ cạnh tranh, đây là một yếu tố rất quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi các doanh nghiệp luôn phải chịu sức ép cạnh tranh vô cùng gay gắt. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tượng được nhiều quốc gia quan tâm và coi là một trong những động lực phát triển chủ yếu của nền kinh tế hiện nay.

b. Giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khi mua hàng

Thương mại điện tử đã và đang tạo ra  nhiều cơ hội mới cho cả người tiêu dùng cá lẻ và các doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức kinh doanh trực tuyến bằng cách quảng cáo trên mạng, bán hàng và thanh toán trên mạng. Việc quảng cáo trên mạng giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin chi tiết và chính xác về mặt hàng mình quan tâm. Thêm vào đó, do không phải mất nhiều thời gian tìm đến tận cửa hàng nơi có trưng bày và bán sản phẩm, khách hàng có điều kiện thăm quan cùng lúc nhiều trang web của nhiều doanh nghiệp khác nhau và do đó có thể dễ dàng so sánh để chọn lựa sản phẩm và nhà sản xuất mà mình ưng ý nhất.

 1. Giảm chi phí sản xuất

Nhờ thương mại điện tử, chi phí sản xuất có thể được giảm bớt mà trước hết là chi phí văn phòng, một nhân tố cấu thành trong chi phí sản phẩm. Cụ thể là chi phí in ấn hầu như được loại bỏ, chi phí cho việc tìm kiếm và chuyển giao tài liệu được giảm bớt bởi việc tài liệu được lưu trữ và chuyển giao trên máy tính cho phép tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Cũng vì thế mà số nhân viên văn phòng được giảm thiểu giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền lương mà lẽ ra phải trả cho số lượng nhân viên lớn hơn nhiều. Ngoài ra, các văn phòng không giấy tờ (paperless office) cũng chiếm diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với các văn phòng truyền thống. Quan trọng hơn, các nhân viên có năng lực được giải phóng khỏi nhiều công đoạn sự vụ nên có thể tập trung thời gian và năng lực vào nghiên cứu phát triển và do đó đem lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp xét về mặt lâu dài, chiến lược.

 1. Giảm chi phí bán hàng và tiếp thị

Thương mại điện tử cũng giúp giảm bớt chi phí bán hàng và chi phí tiếp thị. Nhờ có Internet, một nhân viên bán hàng có thể giao dịch được với rất nhiều khách hàng – những người thăm quan và đặt hàng trên trang web của doanh nghiệp, chưa kể việc nhận các đơn đặt hàng có thể được máy tính tự động xử lý và vì thế chi phí nhân viên bán hàng được giảm đi đáng kể . Với số lượng người truy cập Internet ngày một nhiều như hiện nay, việc quảng cáo trên Internet là vô cùng hiệu quả bởi doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi quảng cáo mà không tốn thêm quá nhiều chi phí. Hơn thế nữa, các catalogue điện tử mà doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo có nội dung phong phú, sinh động, hấp dẫn hơn nhiều và dễ dàng cập nhật thường xuyên so với các catalogue in ấn vốn có nhiều hạn chế về in ấn, phát hành.

 1. Giảm chi phí giao dịch

Thương mại điện tử  thực hiện qua Internet giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch. Một giao dịch trong thương mại điện tử được tính bao gồm các công đoạn từ quảng cáo, tiếp xúc ban đầu cho đến giao dịch đặt hàng, giao hàng và thanh toán.

Thời gian tiết kiệm được do giảm bớt thời gian giao dịch có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp vì việc nhanh chóng đưa thông tin sản phẩm đến với người tiêu dùng cũng như việc sớm nắm bắt được nhu cầu thị trường từ thông tin phản hồi của khách hàng giúp doanh nghiệp dễ dàng chủ động thay đổi để theo kịp sự biến động của nhu cầu thị trường.

 1. Giúp thiết lập và củng cố quan hệ đối tác

Thương mại điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập và củng cố mối quan hệ giữa các chủ thể tham gia vào hoạt động thương mại. Thông qua mạng, từ các mạng nội bộ cho đến Internet, người tiêu dùng, các doanh nghiệp và cả các cơ quan chính phủ có thể trực tiếp liên lạc với nhau mà không có bất cứ hạn chế nào về thời gian cũng như khoảng cách địa lý bởi việc liên lạc trên mạng Internet mang tính toàn cầu. Hầu như mọi giao dịch đều được tiến hành nhanh chóng và liên tục. Do vậy, các chủ thể của hoạt động thương mại điện tử đặc biệt là các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm nhiều bạn hàng mới, nhiều cơ hội kinh doanh mới trên phạm vi toàn quốc, toàn khu vực và toàn thế giới.

 1. Tạo điều kiện sớm tiếp cận nền kinh tế số hoá

Nền kinh tế số hoá (digital economy) hay còn gọi là nền kinh tế ảo (virtual economy) là xu thế phát triển trong tương lai gần của nền kinh tế thế giới. Việc nhanh chóng tiếp cận nền kinh tế số hoá có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, để tránh nguy cơ tụt hậu. Trước mắt, thương mại điện tử kích thích sự phát triển của ngành công nghệ thông tin là ngành có lợi nhuận cao nhất và đóng vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, từ đó, thương mại điện tử tạo điều kiện cho việc sớm tiếp cận với nền kinh tế số hoá. Đây là một lợi ích mang tính tiềm tàng, tính chiến lược công nghệ và liên quan đến chính sách phát triển của các quốc gia, bởi một quốc gia, đặc biệt là nước đang phát triển, sớm tiếp cận được với nền kinh tế số hoá có thể  tạo ra cho mình một bước phát triển nhảy vọt, tiến kịp các nước đi trước trong thời gian ngắn.

 1. Mục tiêu của đề tài

Đánh giá toàn diện thực trạng ứng dụng thương mại điện tử của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Tìm ra những hạn chế, yếu kém cũng như những lợi thế, từ đó đề xuất các giải pháp nhẳm tối ưu hóa những lợi ích mà thương mại điện tử mang lại cũng  như  khắc phục một số hạn chế mà thương mại điện tử Việt Nam đang gặp phải.

 1. Phạm vi nghiên cứu

Phạm vi nghiên cứu của đề tài là xây dựng cơ sở lý luận về thương mại điện tử Việt Nam từ những năm trước đây cho đến những tháng cuối năm 2012. Trên cơ sở thu thập các số liệu thứ cấp, phỏng vấn 100 người tiêu dùng và 100 doanh nghiệp.

 1. Nội dung nghiên cứu

Để đạt được các mục tiêu trên cần giải quyết các vấn đề sau:

Thứ nhất, bước đầu tìm hiểu một số khái niệm về thương mại điện tử để tiến tới một nhận thức toàn diện hơn về thương mại điện tử, điều mà các doanh nghiệp  nên biết khi quan tâm đến việc ứng dụng thương mại điện tử.

Thứ hai, nhấn mạnh xu thế tất yếu phải tham gia vào thương mại điện tử  qua vài nét phác hoạ về tình hình phát triển thương mại điện tử trên thế giới, một số khu vực kinh tế và một số nước điển hình.

Thứ ba, phân tích tình tình phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam, qua đó đưa ra một vài đánh giá sơ bộ về thực trạng áp dụng thương mại điện tử trong các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Thứ tư, khảo sát thăm dò ý kiến của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng trong việc áp dụng thương mại điện tử trong giao dịch mua bán hàng hóa

Thứ năm, trên cơ sở phân tích, đánh giá và khảo sát đưa ra một số phương hướng phát triển ứng dụng thương mại điện tử ở các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời đề cập đến một số giải pháp về phía chính phủ về phía bản thân các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng để có thể phát triển hơn nữa ứng dụng thương mại điện tử.

 1. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu

6.1 Phương pháp luận

Phương pháp nghiên cứu sử dụng cho đề tài là phương pháp định tính, bao gồm phân tích, khảo sát điều tra, tổng hợp, so sánh, kết hợp giữa lý thuyết với thực tiễn. Đồng thời, để cung cấp thông tin được chính xác, cập nhật, đề tài có thể sử dụng một số sách, đề tài nghiên cứu về các vấn đề có liên quan, các tạp chí và thông tin trên Internet.

6.2 Phương pháp nghiên cứu

Các phương pháp sẽ thực hiện để đạt được những các mục tiêu và nội dung trên:

Nội dung 1: Tiếp cận một số khái niệm về thương mại điện tử, các phương thức giao dịch bằng thương mại điện tử trên thế giới đang áp dụng.

Nội dung 2: Nghiên cứu về tình hình ứng dụng thương mại điện tử của các nước trên thế giới. Trong đó bao gồm tổng quan về tình hình phát triển, xu hướng phát triển, mô hình phát triển, từ đó cho thấy tính cấp thiết cần áp dụng thương mại điện tử tại Việt Nam. Qua đó phác họa bức tranh tổng thể về thương mại điện tử và hướng tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam

Nội dung 3: Nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam thông qua các báo cáo, thống kê, các cổng thông tin, báo chí, internet, cơ quan ban ngành, chính phủ. Qua đó thống kê, tổng hợp và nhìn nhận về thực trạng thương mại diện tử tại Việt Nam

Nội dung 4: Khảo sát thăm dò ý các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng bằng cách lập bảng câu hỏi và tiến hành phát phiếu điều tra thu thập thông tin. Sau khi có thông tin, tiến hành thống kê, tổng hợp và bình luận thông tin thu thập được từ đó xác định xu hướng cũng như thị hiếu của doanh nghiệp và người tiêu dùng về thương mại điện tử.

Nội dung 5: Đề xuất các giải pháp phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam trong đó bao gồm giải pháp từ chính phủ, doanh nghiệp và khách hàng. Tổng kết các ý kiến của các chuyên gia về thương mại điện tử nhằm hoàn thiện các giải pháp đề xuất.

 1. Bố cục của luận văn

Ngoài phần mở đầu và kết luận bố cục chính của luận văn gồm 03 chương:

Chương 1: Tổng quan về lĩnh vực nghiên cứu

Chương 2: Thực trạng thương mại điện tử Việt Nam

Chương 3: Giải pháp phát triển ứng dụng thương mại điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ mẫu báo cáo thực tập  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment