Báo cáo thực tập Tiểu học tra cứu thông tin tiếng Việt với phản hồi liên quan

Tailieumau.net xin chia sẻ với các bạn bài báo cáo thực tập Tiểu học Nghiên cứu tra cứu thông tin tiếng Việt với phản hồi liên quan để làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Trích dẫn lời nói đầu để các bạn tham khảo:

1.       Đặt vấn đề

Trong thời đại ngày nay, thông tin là nhu cầu thiết yếu đối với mọi người trên mọi lĩnh vực. Hằng ngày có hàng triệu văn bản, trang web được đưa lên Internet, làm giàu cho hệ thống tài nguyên khổng lồ này. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng thông tin trong hệ thống thông tin khổng lồ này nếu chúng ta không tổ chức và khai thác nguồn tài nguyên này một cách hợp lí.

Trên thực tế, đã có khá nhiều hệ thống thực hiện công việc này theo những phương pháp khác nhau, tuy chưa đạt được hiệu quả tối ưu nhưng cũng phần nào đáp ứng được các yêu cầu thông tin cho người sử dụng. Mỗi phương pháp khác nhau đều thể hiện được những điểm mạnh riêng của nó và việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào những mục đích, yêu cầu và tiêu chí riêng đặt ra. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn dữ liệu này vẫn còn là một bài toán khó.

Kỹ thuật tra cứu thông tin đã và đang được nghiên  cứu,  phát triển  trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo  dục, kinh tế…Những kiến  thức liên quan đến tra cứu thông tin là rất rộng và tổng hợp, bao gồm thuật toán, cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, các hệ thống phân tán, tính toán song song, tổ chức file, data mining.

Để nâng cao chất lượng  của các kết quả tra cứu, phản hồi liên quan  được kết hợp vào hệ thống tra cứu thông tin. Ý tưởng của phản hồi liên quan (RF- Relevance Feedback) là bao gồm người dùng tham gia vào quá trình tra cứu để cải tiến tập kết quả cuối cùng. Cụ thể, người dùng đưa phản hồi về sự liên quan của các tài liệu trong một tập các kết quả ban đầu. Phản hồi liên quan có thể đi qua một hay nhiều vòng lặp của sự sắp xếp này. Quá trình sử dụng ý tưởng có thể khó để tính một truy vấn tốt khi chúng ta không biết toàn bộ tập tài liệu, nhưng dễ đánh giá các tài liệu cụ thể. Trong ngữ cảnh   như thế, phản hồi liên quan cũng có thể hiệu quả trong theo dõi nhu cầu   thông tin của người dùng: xem một số tài liệu có thể dẫn người dùng cải tiến hiểu thông tin mà họ đang tìm.

Vì những lý do trên tôi đã chọn đề tài Nghiên cứu tra cứu thông tin tiếng Việt với phản hồi liên quan.

2.  Mục tiêu của luận văn

Nghiên cứu phương pháp sử dụng phản hồi liên quan để nâng cao độ chính xác của tra cứu văn bản (lấy thông tin của người dùng để nâng cao độ chính xác).

3.  Các đóng góp của luận văn

  • Nghiên cứu một số phương pháp tra cứu đối với văn bản tiếng Việt.
  • Sử dụng kỹ thuật phản hồi liên quan nhằm nâng cao hiệu năng của hệ thống tra cứu văn bản tiếng Việt.
  • Trên cơ sở phương pháp đã được nghiên cứu, luận văn tiến hành  xây dựng hệ thống tra cứu thông tin và ứng dụng trong tra cứu thông tin tiếng Việt.

4.  Bố cục của luận văn

Chương 1: Tổng quan về tra cứu thông tin

Chương 2: Tra cứu thông tin tiếng việt sửa dụng phản hồi liên quan

Chương 3: Ứng dụng tra cứu thông tin văn bản tiếng Việt

Kết luận và hướng phát triển Tài liệu tham khảo

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Hy vọng với chia sẻ lời mở đầu báo cáo thực tập tốt nghiệp  tại công ty trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hoàn thành bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình được tốt nhất.

Chúc các bạn làm bài báo cáo thực tập thành công!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment