Báo cáo thực tập mầm non về nâng cao giấc ngủ trưa cho trẻ

Tailieumau.net xin chia sẻ và giới thiệu tới các bạn mẫu báo cáo thực tập mầm nonBáo cáo thực tập mầm non về nâng cao giấc ngủ trưa cho trẻ để các bạn làm mẫu báo cáo thực tập tham khảo.
Mình xin trích một đoạn để các bạn xem:
“Chăm sóc sức khỏe ban đầu là chỡa khúa để toàn thể các dân tộc trên thế giới vào năm 2010 đạt được một trỡnh độ cho phép họ sống một cuộc sống phong phú về mặt xó hội và kinh tế”
(Tuyờn ngụn Alma –Ata 1978)
Trẻ em là nguồn hạnh phúc to lớn của gia đỡnh,là tương lai của mỗi quốc gia dân tộc.Vỡ vậy,việc chăm sóc,bảo vệ trẻ em đó trở thành nghĩa vụ và trỏch nhiệm của toàn xó hội,là mối quan tõm hàng đầu,là trung tõm chỳ ý của nhiều ngành khoa học,của cỏc nhà nghiờn cứu trẻ em trờn nhiều quốc gia,trong đó có Việt Nam.Hiện nay ở Việt Nam,việc quan tâm,chăm sóc đến trẻ em đó được đề cập trong “Luật giáo dục”,và ở điều 19 có nêu: “ Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phỏt triển về thể chất,tỡnh cảm,trớ tuệ,thẩm mỹ,hỡnh thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách,chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một phổ thông”.
Có thể cho rằng,giáo dục mầm non sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trỡnh phỏt nhõn cỏch con người.Vỡ vậy,vấn đề đặt ra trong lứa tuổi này là phải quan tâm đầy đủ đến giáo dục thể chất trí tuệ và tinh thần cho trẻ như C.Mác đó từng khẳng định: “Việc kết hợp giáo dục ,trí tuệ và thể chất không chỉ là một phương tiện tăng thêm sản xuất xó hội mà con là phương tiện duy nhất để phát triển con người toàn diện”.
Cơ thể trẻ đang trên con đường hoàn thiện và phát triển,vỡ thế sức đề khàng,sự dẻo dai của cơ thể cũn yếu.Cho nờn trong cỏc mặt giỏo dục trẻ thỡ việc giỏo dục thể chất phải là nhiệm vụ cơ bản,trọng yếu,phải được tiến hành thường xuyên,mạnh mẽ và toàn diện dưới sự quan tâm và có tránh nhiệm của toàn xó hội.
Trong giáo dục mầm non,nhiệm vụ của giáo dục thể chất đó khẳng định rằng: ở lứa tuổi này cần hỡnh thành kỹ xảo và thúi quen vệ sinh,tổ chức chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo ngủ ngon,phát triển các kỹ năng vận động,thực hiện giờ giấc theo chế độ sinh hoạt một cách nghiêm túc,thường xuyên phũng chống bệnh cho trẻ…Như vậy,một trong những biện pháp nâng cao thể lực cho trẻ là đảm bảo giấc ngủ cho trẻ.
Giấc ngủ là một hiện tượng sinh lý,là một nhu cầu hết sức tự nhiờn và chớnh đáng của con người.Giấc ngủ là một hiện tượng ức chế mang tính chất phũng chống hay bảo vệ tế bào thần kinh trờn vỏ nóo.Một giấc ngủ sõu, đủ độ dài là phương tiện cơ bản ngăn ngừa tỡnh trạng quá mệt mỏi của hệ thần kinh và của cơ thể.Những đứa trẻ ngủ theo qui luật bỡnh thường,ngủ đủ thời gian,ngủ ngon giấc thỡ tinh thần luụn sảng khoỏi,phỏt triển tốt.Cũn những trẻ ngủ bất thường,ngủ ít thỡ sự mệt mỏi thỏi quỏ càng dồn lại và sự hưng phấn xúc cảm tiêu cực càng dễ phát sinh, điều đó thường thể hiện ở sự trái tính trái nết của đứa trẻ.Giấc ngủ tốt vừa là một trong những điều kiện căn bản,vừa là một trong những dấu hiệu của sức khỏe trẻ em.
Ở trẻ 5-6 tuổi,nhu cầu cũn lớn hơn (12giờ/ngày),và giấc ngủ thường diễn ra vào 2 thời điểm:ngày và đêm.Vai trũ của hai giấc ngủ này rất quan trọng.Thời gian dành cho giấc ngủ trưa tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ,bằng 1/5 thời gian giấc ngủ đêm,song nó lại mang một ý nghĩa đặc biệt đối với cơ thể.Giấc ngủ trưa có tác dụng làm giảm bớt sự mệt mỏi do hoạt động.khôi phục lại tinh thần sức lực sau 1/2 ngày làm việc .Nhờ ngủ trưa như một bước đệm,một quá trỡnh chuyển tiếp mà cỏc cơ quan nội tạng của trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ,tạo điều kiện tốt cho quá trỡnh sinh trưởng và phát triển của cơ thể,giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động trong chế độ sinh hoạt tiếp theo của một ngày.Vỡ vậy,việc tổ chức giấi ngủ trưa cho trẻ ở trường mầm non là đáp ứng một nhu cầu hết sức tự nhiên và chính đáng của trẻ. Đó cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của cụ giỏo mầm non trong quỏ trỡnh chăm sóc trẻ, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.
Nhưng trên thực tế trong các trường mầm non,việc tổ chức giấc ngủ trưa cho trẻ cũn gặp nhiều khú khăn,nên giấc ngủ trưa của trẻ chưa đạt hiệu quả cao.Xuất phát từ những lí do trên,chúng tôi mạnh dạn lựa chọn đề tài nghiên cứu: “Một số biện pháp tổ chức nâng cao hiệu quả giấc ngủ trưa cho trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non”làm đề tài nghiên cứu của mình.
Các bạn vui lòng tải về máy để xem toàn bộ nhé!
bao-cao-thuc-tap-mam-non
Ngoài ra, chúng tôi còn rất nhiều bài báo cáo thực tập mầm non và nhiều mẫu báo cáo thực tậphay để các bạn làm tài liệu cho minh!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment