Báo cáo thực tập mầm non về làm quen với chữ viết cho trẻ

Chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mẫu báo cáo thực tập mầm nonBáo cáo thực tập mầm non về làm quen với chữ viết cho trẻ để các bạn làm mẫu báo cáo thực tập mầm non tham khảo cho mình.
Mình xin trích một để các bạn tham khảo:
Việc hướng dẫn cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi “Làm quen chữ cái” là cơ hội tốt để sớm hình thành ở trẻ những năng lực hoạt động ngôn ngữ thái độ, phát triển trí tuệ và kỹ năng làm quen v chữ cái. Qua đó giáo dục tình cảm và phát triển tư duy mở rộng vốn hiểu biết của trẻ góp phần vào việc phát triển nhân cách toàn diện. Chuẩn bị cho trẻ một hành trang “Tiếng việt” vững chắc để trẻ bước vào lớp 1.
Như chúng ta đã biết trẻ mẫu giáo khi bước vào trường phổ thông là một bước ngoặt lớn và việc quan trọng nhất là ở đây ai sẽ là người giúp trẻ vượt qua những cái khó khăn đó? không ai khác chính là các cô giáo, phụ huynh và bản thân trẻ. Ở mẫu giáo trẻ đang quen với vui chơi là hoạt động chủ đạo, nhưng khi trẻ vào tiểu học thì học tập lại là vai trò chủ đạo nên việc cho trẻ làm quen với chữ cái ở trẻ mẫu giáo không phải là đưa chương trình tiếng việt của lớp 1 vào dạy mà ở đây trẻ mẫu giáo 5 tuổi được sử dụng các yếu tố vui chơi và các nhiệm vụ học tập sáng tạo thông qua các hoạt động học tập. Nhờ giáo viên biết linh hoạt, sáng tạo trong tiết dạy lấy trẻ làm trung tâm cho mọi hoạt động, biết khơi gợi lòng say mê, sự hứng thú của trẻ về bộ môn làm quen chữ cái. Chính vì tầm quan trọng đó năm học 2002-2003 Vụ giáo dục mầm non đã chọn hoạt động làm quen văn học chữ viết làm chuyên đề mũi nhọn.
Bản thân tôi là một giáo viên được nhà trường phân công công tác giảng dạy trẻ ở độ tuổi 5-6 tuổi. Qua những năm trực tiếp giảng dạy tôi nhận thấy rằng trẻ làm quen với chữ viết không phải là việc dễ làm, nó đòi hỏi người giáo viên phải kiên trì, chịu khó biết vận dụng những linh hoạt, sáng tạo trong quá trình lên lớp để trẻ lĩnh hội đầy đủ kiến thức của bộ môn, để từ đó trẻ có sự tập trung chú ý và thực sự có hứng thú, có tính kỷ luật trong học tập.
Nhận thức được tầm quan trọng đó nhiều năm qua và đặc biệt là trong những năm đầu triển khai chuyên đề “Làm quen văn học chữ viết”. Bản thân tôi đã cố gắng thực hiện tốt chuyên đề học hỏi kinh nghiệm ở các đồng nghiệp, nghiên cứu các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm truyền thụ đến trẻ sao cho trẻ lĩnh hội một cách nhẹ nhàng thoải mái hơn tránh được sự gò bó. Và tôi đã chọn bộ môn làm quen chữ cái để viết sáng kiến kinh nghiệm cho bản thân để bạn bè đồng nghiệp cùng tham khảo.
* Nhận thức cũ, thực trạng cũ:
Trong quỏ trỡnh thực hiện chuyờn đề bản thân tôi cũn gặp rất nhiều khú khăn một số cháu mới đi học năm đầu tiên nên chưa mạnh dạn nhiều cháu cũn núi ngọng núi lắp , nhận thức của trẻ chờnh lệch nhau nờn việc truyền thụ kiến thức gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù trường đó mua sắm đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như đầu tư về chuyên môn nhưng cũng chưa thực sự đáp ứng đủ so với nhu cầu học tập của chuyên đề “Làm quen chữ cái”. Bên cạnh đó phụ huynh ở trường tôi nghề nghiệp chính chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ nên không ít phụ huynh chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của độ tuổi mẫu giáo cũn xem nhẹ việc học ở độ tuổi này. Cho con nghỉ học cũn tuỳ tiện đi muộn về sớm, chưa chịu khó bày thêm cho con ở nhà. Một số phụ huynh lại nôn nóng trong việc học chữ của con em mỡnh nờn đó bày dạy trước tập viết trước dẫn đến việc tiếp thu bài của tiết học không đồng đều, trẻ tỏ ra kiêu căng vỡ mỡnh đó biết rồi nờn khụng cũn chỳ ý đến tiết học, cũn khi viết do phụ huynh bày trước ở nhà nhưng sai nét chữ cho trẻ. Những thực trạng trên gây khó khăn trong việc truyền thụ kiến thức của cô và khả năng tiếp thu của trẻ đó là sự bất cập giữa gia đỡnh và nhà trường.
* Nhận thức mới, thực trạng mới:
Qua 4 năm thực hiện chuyên đề làm quen chữ viết từ những thực tế trên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở giáo dục, Phòng giáo dục mầm non Diễn Châu.Trường chúng tôi với bề dày thành tích là một trong những trường đạt tiến tiến của huyện. Trường đã khắc phục được những khó khăn trên bằng cách tạo điều kiện cho chị em giáo viên học tập các chuyên đề do Sở giáo dục, Ban giáo dục đào tạo tổ chức khyến khích động viên chị em học tập học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhà trường tổ chức thăm lớp dự giờ các giáo viên trong trường để góp ý, đúc rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó còn tổ chức cho chị em giáo viên chủ yếu 5 tuổi được thăm lớp dự giờ các trường trọng điểm trong tỉnh về bộ môn và sưu tầm các nguồn phế liệu rẻ tiền sẵn có ở địa phương hấp dẫn và phù hợp với trẻ. Tham khảo thêm sách báo tạp chí có nội dung liên quan đến việc cho trẻ làm quen chữ cái. Chị em động viên lẫn nhau sáng tác thơ ca, hò vè, ca dao, đồng giao, câu đố về chuyên đề do ngành học và nhà trường tổ chức.
Dựa trên những kế hoạch, sự chủ đạo của nhà trường là người giáo viên mầm non trực tiếp giáo dục chăm sóc trẻ và qua 4 năm thực hiện chuyên đề người giáo viên phải làm gì để đạt được các yêu cầu cao hơn nữa, nắm vững nội dung, nâng cao kiến thức trong hoạt động trẻ làm quen chữ cái một cách nhẹ nhàng thoải mái và có hiệu quả chuẩn bị cho trẻ một tâm thế vững vàng để bước vào lớp 1 và tôi xin nêu một số giải pháp về viết báo cáo thực tập sư phạm mầm non
Các bạn vui lòng tải về máy để xem toàn bộ nhé!
bao-cao-thuc-tap-mam-non
Ngoài ra, chúng tôi còn rất nhiều bài báo cáo thực tập mầm nonvà còn nhiều mẫu báo cáo thực tập hay để các bạn làm tài liệu cho minh!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment