Báo cáo thực tập mầm non về giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

Chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mẫu báo cáo thực tập mầm nonBáo cáo thực tập mầm non về giáo dục thẩm mỹ cho trẻ để các bạn làm mẫu báo cáo thực tập tham khảo cho mình.
Mình xin trích một để các bạn tham khảo:
Trong hơn nửa thế kỷ qua từ sau ngày giành độc lập, cùng với sự phát triển không ngừng về kinh tế – xã hội của đất nước, sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển mạnh đạt được những thành tựu như ngày nay là sự cố gắng phấn đấu của toàn ngành giáo dục.Yếu tố cơ bản là việc định hướng đúng đắn về đường lối của Đảng và chính sách của nhà nước đối với ngành giáo dục.
Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành giáo dục và đào tạo đã được xã hội quan tâm và chăm lo đúng mức. Nghị quyết Trung ương khoá VIII của Ban chấp hành TW Đảng đã khẳng định: “ Thực sự coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”, “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển”
Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 – thế kỷ của nền văn minh trí tuệ, đòi hỏi thế hệ trẻ phải là những con người: “trí tuệ phát triển cao, giàu tính sáng tạo, giàu tính nhân văn nhưng cũng giàu cảm xúc thẩm mỹ”
Giáo dục mầm non được coi là mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Mục tiêu giáo dục mầm non là giáo dục toàn diện các khả năng cho trẻ, hình thành những cơ cở đầu tiên về nhân cách con người.
Nhà giáo dục học Xô viết A.M CARENCO từng nói: “những gì mà trẻ con không có được trước 5 tuổi thì sau này rất khó hình thành và sự hình thành nhân cách ban đầu lệch lạc thì sau này giáo dục lại rất khó khăn”
Trẻ em là tương lai của đất nước, sự phồn vinh của đất nước mai sau phụ thuộc vào tất cả những gì chúng ta giành cho trẻ ngày hôm nay.
Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non thì giáo dục thẩm mỹ chiếm vị trí quan trọng không thể thiếu. Chân – Thiện – Mỹ là chị em sinh ba trên bước đương hoàn thiện nhân cách cho trẻ.
Nói đến giáo dục thẩm mỹ ta liên tưởng ngay đến bản sắc dân tộc, đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, Giáo dục thẩm mỹ thực chất là hình thành chủ thể thẩm mỹ, để trở thành chủ thể thẩm mỹ đòi hỏi phải có thời gian và một quá trình giáo dục.
1/ Cơ sở lý luận:
Thực tế cho thấy trong những năm gần đây giáo dục thẩm mỹ trong trường mầm non đã có những chuyển biến tích cực, đã có sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể trong xã hội, quan tâm thực hiện triển khai các chuyên đề tạo hình, lồng ghép nội dung giáo dục thẩm mỹ phù hợp trong các tiết dạy: vẽ, nặn, xé, dán…cho trẻ mầm non. Hàng năm, nhà trường tổ chức cho thi giáo viên giỏi, hướng dẫn chỉ đạo tốt hội thi: “bé khoẻ, bé ngoan”, “bé khéo tay” cho các cháu mẫu giáo. Đó là những việc làm tích cực mà ngành học đã đạt được.
Bên cạnh đó, ngành giáo dục mầm non còn gặp những khó khăn tồn tại như sau:
2/ Cơ sở thực tiễn:
– Nhận thức của giáo viên còn hạn chế, chưa thấy rõ được vai trò trách nhiệm của mình trong việc giáo dục trẻ.
– Trong giảng dạy chưa linh hoạt vận dụng phương pháp, biện pháp phù hợp, bài dạy còn đơn điệu ít sáng tạo, chủ yếu tập trung vào một số môn học chữ cái và toán. Do đó, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành học dấn đến kết quả về mặt giáo dục thẩm mỹ còn hạn chế.
Thực tế trong công tác giáo dục thẩm mỹ ở trường mầm non Cẩm Sơn – Anh Sơn – Nghệ An những năm gần đây cũng đã được chú trọng hơn. Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ được lồng ghép thông qua các hoạt động vui chơi, học tập của trẻ. Thực hiện chuyên đề đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với độ tuổi, đặc điểm tâm sinh lý trẻ. Việc lồng ghép tích hợp giáo dục thẩm mỹ vận dụng thông qua các môn tạo hình, âm nhạc, văn học… giúp trẻ kỹ năng quan sát các sự vật, hiện tượng xung quanh, khả năng cảm thụ thiên nhiên cũng như xúc cảm trong mối quan hệ giao tiếp giữa người thân, qua giao tiếp trẻ biết cư xử đúng mực trong lời ăn tiếng nói, có hành vi ứng xử văn minh.
Những buổi đầu tiên đến trường, trẻ vô cùng bỡ ngỡ, quấy khóc, sợ sệt, ngại giao tiếp với bạn bè và cô giáo. Nhưng sau một thời gian học tập cháu đã bạo dạn hơn, thích đến lớp và tham gia vào các hoạt động của lớp. Nhận thức của trẻ về mọi mặt đã được hình thành và phát triển. Cùng với sự nhận thức về các môn học như âm nhạc, toán, văn học trẻ đã có một khả năng phân biệt được cái đẹp trong cử chỉ, trong lời ăn tiếng nói, đặc biệt hơn là trẻ đã rất yêu thích cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp.
Bên cạnh những thuận lợi đó, giáo dục thẩm mỹ ở nhà trường còn gặp một số khó khăn sau:
-Trình độ giáo viên không đồng đề, chưa phát huy được vai trò dạy học sáng tạo, đôi khi còn dập khuôn, máy móc các hình thức, biện pháp. Do đó chưa thu hút trẻ tích cực hoạt động.
– Việc bồi dưỡng kỹ năng giáo dục thẩm mỹ cho giáo viên hàng năm chưa được sâu sát và đầy đủ.
– Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục thẩm mỹ, đa số phụ huynh có quan niệm đến lớp là phải học chữ, học toán.
Đó là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến chất lượng giáo dục thẩm mỹ cho trẻ chưa cao.
Là giáo viên mầm non sau khi được tiếp thu những kiến thức lý luận về giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mẫu giáo, tôi đã nhận thức đúng đắn và sâu sắc việc giáo dục thẩm mỹ là một việc làm cần thiết và không thể thiếu ở trường mầm non, đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi chuẩn bị bước vào học trường phổ thông.
Với khuôn khổ là một bài tập cuối khoá em đã lựa chọn đề tài : “Tìm hiểu thực trạng giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mẫu giáo 5 – 6 tuổi” để nghiên cứu, tìm hiểu giữa lý luận và thực tiễn mình đã làm được đến đâu? đã làm được những gì trong việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ ở trường lớp. Từ đó có biện pháp phù hợp để vận dụng trong quá trình công tác và giảng dạy. Nhằm góp phần hình thành ở trẻ khả năng cảm thụ và sáng tạo ra cái đẹp, cũng như việc làm thay đổi nhận thức của cán bộ giáo viên trong nhà trường và các bậc phụ huynh về giáo dục thẩm mỹ theo đúng nghĩa của nó.

Các bạn vui lòng tải về máy để xem toàn bộ nhé!
bao-cao-thuc-tap-mam-non
Ngoài ra, chúng tôi còn rất nhiều bài báo cáo thực tập mầm nonvà còn nhiều mẫu báo cáo thực tập hay để các bạn làm tài liệu cho minh!

* BQT TAILIEUMAU.NET - THƯ VIỆN TÀI LIỆU HỌC TẬP THÔNG BÁO:
Mọi thông tin về bài viết và những đóng góp vui lòng xin liên hệ: vancongk8sp@gmail.com hoặc 0948.498.186. Mời bạn thích trang Tailieumau.net – Thư viện báo cáo thực tập! trên Facebook và Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp để theo dõi các bài viết mới và cùng thảo luận với mọi người nhé.
Hãy cùng mình xây dựng một thư viện học tập dành cho các bạn sinh viên. BQT xin chân thành cảm ơn

Add Comment